THÔNG BÁO: V/v tuyển chọn và đào tạo đội tuyển sinh viên tham dự cuộc thi "Sinh viên với an toàn thông tin năm 2017"
Ngày đăng: Lượt xem: 2825

Căn cứ ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo Học viện Kỹ thuật mật mã, Khoa An toàn thông tin xin thông báo đến toàn thể sinh viên Học viện một số nội dung về việc tuyển chọn và đào tạo đội tuyển sinh viên tham dự cuộc thi "Sinh viên với an toàn thông tin năm 2017" như sau.

 

1. Thông tin chung về cuộc thi "Sinh viên với an toàn thông tin"

 

- Sinh viên với an toàn thông tin" là cuộc thi cướp cờ (CTF) cấp quốc gia về các nội dung thuộc lĩnh vực an toàn thông tin được tổ chức hàng năm cho sinh viên khắp cả nước. Các lĩnh vực cụ thể gồm:

 

- Pwnable (Các kỹ thuật khai thác tìm điểm yếu, lỗ hổng trên phần mềm như buffer overflow, format string, shellcode …)

 

- Reverse engineering (tập trung vào kĩ năng dịch ngược mã nguồn phần mềm, cách unpack các packer, crypter bảo vệ phần mềm)

 

- Web ( Các kỹ thuật tìm điểm yếu, lỗ hổng trên ứng dụng web)

 

- Network/Forensic (Điều tra, phân tích, truy vết các vụ án số)

 

- Crypto/ACM (Đánh đố giải mã, tấn công các thuật toán mã hóa, dùng kĩ năng lập trình/giải thuật để giải các trò chơi, mê cung … )

 

Để có thêm thông tin về cuộc thi, các bạn sinh viên có thể tìm hiểu tại địa chỉ: http://ctf.actvn.edu.vn/home.

 

Thực tế mấy năm vừa qua cho thấy cuộc thi "Sinh viên với an toàn thông tin" là sân chơi bổ ích cho sinh viên yêu thích lĩnh vực này; là cơ hội để các bạn thể hiện năng lực của mình trước các nhà tuyển dụng lao động.

 

Để xây dựng đội tuyển tham dự cuộc thi "Sinh viên với an toàn thông tin năm 2017", Học viện sẽ tổ chức thi để tuyển chọn các sinh viên có năng lực và bồi dưỡng thêm kiến thức rồi từ đó chọn ra đội tuyển chính thức để tham dự cuộc thi.

 

2. Đối tượng dự tuyển

 

Là tất cả sinh viên, học viên đang theo học các chương trình đào tạo trình độ đại học tại Học viện Kỹ thuật mật mã (bao gồm sinh viên chuyên ngành an toàn thông tin và học viên chuyên ngành kỹ thuật mật mã) có nguyện vọng tham gia.

 

3. Các đợt thi tuyển chọn

 

Dự kiến quá trình xây dựng đội tuyển chính thức sẽ gồm ba lần thi tuyển chọn; sau mỗi lần thi, các sinh viên được chọn sẽ được bồi dưỡng thêm kiến thức để dự lần thi tiếp theo.

 

3.1. Lần thi thứ nhất

 

Thời gian thi: ngày 20/5/2017 tại cả 2 miền Nam + Bắc

 

Hình thức thi: thi tập trung tại phòng máy trong 1 ngày. Sinh viên làm bài thi độc lập (không theo đội).

 

Đề thi: Là những bài tập theo các chủ đề CTF về an toàn thông tin, chủ yếu là những bài ở mức độ đơn giản để phát hiện sinh viên có tố chất. Kể cả những sinh viên chưa từng tìm hiểu về CTF cũng có thể tham dự đợt thi này.

 

Tiêu chí chọn: người dự thi làm tất cả các bài tập thuộc tất cả lĩnh vực; xét tuyển không theo tổng tất cả các điểm mà theo tổng điểm của một hoặc một vài lĩnh vực trong số đó.

 

Sau thi: các sinh viên trúng tuyển sẽ được bồi dưỡng thêm kiến thức về CTF; việc giảng dạy được thực hiện bởi các giảng viên, chuyên gia trình độ trong và ngoài Học viện.

 

3.2. Lần thi thứ hai

 

Thời điểm: cuối tháng 6 tại cả 2 miền Nam + Bắc

 

Hình thức thi: thi tập trung tại phòng máy trong 1 ngày. Sinh viên làm bài thi độc lập (không theo đội).

 

Tiêu chí chọn: người dự thi làm tất cả các bài tập thuộc tất cả lĩnh vực; xét tuyển không theo tổng tất cả các điểm mà theo tổng điểm của một hoặc một vài lĩnh vực trong số đó.

 

Sau thi: sinh viên chia thành các nhóm và tiếp tục ôn luyện kỹ năng về CTF dưới sự hướng dẫn của giảng viên và chuyên gia.

 

3.3. Lần thi thứ ba

 

Thời điểm: ngay trước khi diễn ra cuộc thi "Sinh viên với an toàn thông tin" quốc gia.

 

Số lượng tuyển: 02 đội phía Bắc, 01 đội phía Nam.

 

Hình thức thi: thi tập trung theo đội tại phòng máy trong 1 ngày.

 

Tiêu chí chọn: tổng điểm tất cả các bài thi.

 

Sau thi: tham dự cuộc thi quốc gia "Sinh viên với an toàn thông tin năm 2017".

 

4. Đăng ký dự thi

 

Sinh viên có nguyện vọng tham dự thi tuyển cần thực hiện các việc sau:

 

 

  • Gia nhập nhóm facebook để cập nhật các thông báo https://www.facebook.com/groups/KMACTF2017. Nếu gặp khó khăn thì liên hệ thầy Hoàng Thanh Nam (0978571541).

 

  • Thường xuyên truy cập trang http://ctf.actvn.edu.vn để làm quen với scoreboard và xem các thông tin cập nhật mới nhất. Scoreboard này sẽ được sử dụng để tổ chức các đợt thi nói trên. Nếu gặp khó khăn thì liên hệ thầy Phạm Minh Thuấn (0985670646).

 

Quy định về việc đăng ký dự thi hiện đang được soạn thảo và sẽ được cung cấp đến sinh viên qua các kênh nói trên, đặc biệt là qua facebook group, và qua website của Học viện.

 

5. Quyền lợi, nghĩa vụ của sinh viên trúng tuyển

 

Các sinh viên vượt qua các đợt thi sẽ được học tập, trao đổi với các chuyên gia có trình độ cao về an toàn thông tin. Đây là cơ hội rất tốt để các bạn tiếp thu được kỹ năng, kinh nghiệm quý báu từ chuyên gia hàng đầu; là "giấy giới thiệu" hữu hiệu cho các bạn về sau, khi ứng tuyển vào các công ty có sử dụng nhân lực an toàn thông tin.

 

Các sinh viên vượt qua đợt thi thứ hai sẽ được ưu tiên trong quá trình thực tập tốt nghiệp và làm đồ án tốt nghiệp; được giới thiệu thực tập ở doanh nghiệp về an toàn thông tin và công nghệ thông tin.

 

Các sinh viên vượt qua đợt thi thứ ba sẽ được ưu tiên tuyển dụng vào Học viện và một số đơn vị thuộc Ban Cơ yếu.

 

Sinh viên trúng tuyển các đợt thi có nghĩa vụ tham gia học tập đầy đủ, tích cực ôn luyện để đạt kết quả tốt nhất.

 

Khoa ATTT

Bài viết cùng chuyên mục
© Copyright 2015 Học viện Kỹ thuật Mật mã. All rights reserved.