Lễ bảo vệ luận án tiến sĩ chuyên ngành Kỹ thuật mật mã của Nghiên cứu sinh Trần Thị Lượng

Sáng ngày 24/11/2018, tại Học viện Kỹ thuật mật mã đã diễn ra Lễ bảo vệ luận án tiến sĩ chuyên ngành Kỹ thuật mật mã của nghiên cứu sinh Trần Thị Lượng (Giảng viên Khoa An toàn thông tin – Học viện Kỹ thuật mật mã) với đề tài “Nghiên cứu ma trận MDS và phép biến đổi ma trận bảo toàn các tính chất mật mã tốt nhằm xây dựng tầng khuếch tán/khuếch tán hiệu quả cho mã khối cấu trúc SPN”. Luận án được thực hiện dưới sự hướng dẫn khoa học của TS. Nguyễn Ngọc Cương và TS. Nguyễn Chung Tiến.

TS. Hoàng Đức Thọ - Học viện Kỹ thuật mật mã, Thư ký Hội đồng đọc lý lịch của NCS

Tham dự lễ bảo vệ có PGS.TS. Nguyễn Hồng Quang – Giám đốc Học viện, TS. Chu Minh Yên – Phó Giám đốc Học viện, TS. Hoàng Văn Quân – Phó Giám đốc Học viện.

Hội đồng cấp học viện chấm luận án tiến sĩ gồm  PGS.TS. Lê Mỹ Tú – Học viện Kỹ thuật mật mã, Chủ tịch Hội đồng; TS. Hoàng Đức Thọ - Học viện Kỹ thuật mật mã, Thư ký Hội đồng; Các phản biện gồm GS.TS. Nguyễn Thanh Thủy – Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia HN, PGS.TSKH. Nguyễn Văn Lợi -  Viện nghiên cứu & Phát triển Viettel, PGS.TS. Hoàng Mạnh Thắng – Đại học Bách khoa Hà nội; Các ủy viên gồm PGS.TS. Bạch Nhật Hồng – Viện KH-CN Quân sự, TS. Hoàng Văn Thức – Viện KH-CN Mật mã.

Tại Lễ bảo vệ, NCS Trần Thị Lượng đã trình bày lý thuyết và kết quả nghiên cứu của luận án. Kết quả đạt được của luận án tập trung nội dung phát triển cơ sở lý thuyết xây dựng ma trận MDS/MDS động và các thuật toán tầng khuếch tán/khuếch tán động hiệu quả cho mã khối SPN; Ứng dụng các kết quả nghiên cứu vào cải biên mã khối AES.

Luận án đã công bố 11 công trình khoa học, trong đó có 03 bài báo trong hội nghị khoa học quốc tế thuộc danh mục scopus, 02 bài báo đăng trên tạp chí Tin học và Điều khiển học của Viện Hàn lâm Khoa học Việt Nam.

PGS.TS. Nguyễn Hồng Quang – Giám đốc Học viện phát biểu và chúc mừng NCS

Đại diện Học viện KTMM, PGS.TS. Nguyễn Hồng Quang – Giám đốc Học viện đã gửi lời cảm ơn đến các thầy/cô trong Hội đồng, các thầy hướng dẫn đã làm việc tích cực, khách quan, tạo điều kiện để đồng chí Trần Thị Lượng bảo vệ thành công luận án tiến sĩ, góp phần nâng cao đội ngũ cán bộ của Học viện nói riêng và của toàn ngành Cơ yếu nói chung.

Ban Giám đốc Học viện tặng hoa chúc mừng NCS

Kết thúc buổi chấm luận án tiến sĩ của NCS Trần Thị Lượng, Hội đồng đã kết luận: Luận án của NCS Trần Thị Lượng đã đáp ứng được các yêu cầu của một luận án Tiến sĩ chuyên ngành Kỹ thuật mật mã. Đề nghị Học viện Kỹ thuật mật mã xem xét cấp bằng Tiến sĩ cho NCS Trần Thị Lượng.

Gia đình và bạn bè chúc mừng NCS

Buổi bảo vệ luận án kết thúc thành công và NCS Trần Thị Lượng đã tự tin bảo vệ tốt luận án của mình với sự chúc mừng của tập thể cán bộ hướng dẫn khoa học, các nhà khoa học, đồng nghiệp, gia đình và bạn bè.

Với mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao chuyên ngành kỹ thuật mật mã góp phần xây dựng Ngành Cơ yếu Việt Nam tiến lên chính quy, hiện đại, được phép của Lãnh đạo Ban Cơ yếu Chính phủ, năm 2013 Học viện KTMM đã xây dựng đề án mở mới đào tạo trình độ tiến sĩ KTMM trình Bộ Giáo dục & Đào tạo và được Bộ ký quyết định số 3916 ngày 16/9/2013 cho phép Học viện tuyển sinh và đào tạo trình độ tiến sĩ chuyên ngành KTMM bắt đầu từ năm 2014. NCS Trần Thị Lượng là NCS đầu tiên đã hoàn thành chương trình đào tạo tiến sĩ KTMM và đủ điều kiện để bảo vệ luận án cấp Học viện.

Tin từ Học viện