Kế hoạch hoạt động công tác đoàn và phong trào thanh niên năm 2016

- Căn cứ kế hoạch công tác Đảng, công tác chính trị của Đảng ủy Học viện KTMM;

- Căn cứ kế hoạch hoạt động của đoàn cấp trên, BCH Đoàn thanh niên Học viện KTMM xây dựng Kế hoạch hoạt động công tác đoàn và phong trào thanh niên năm 2016 như sau:

I. MỤC TIÊU, YÊU CẦU

1. Mục tiêu:

- Góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, trước hết là giáo dục ý thức trách nhiệm, đạo đức lối sống, truyền thống lịch sử, kiến thức và kỹ năng tạo tiền đề xây dựng thế hệ đoàn viên, sinh viên Học viện KTMM với 5 tiêu chíBản lĩnh vững vàng, Thanh lịch văn minh, Tri thức phong phú, Sức khỏe dồi dào, Kỹ năng thành thạo và 6 giá trị cốt lõi: Trung thành, Sáng tạo, Khát vọng, Dấn thân, Tôn trọng và Trách nhiệm.

Đoàn Học viện tạo các phong trào thi đua trong học tập và rèn luyện, giúp cho học sinh, đoàn viên có cơ hội cống hiến và trưởng thành, chuẩn bị hành trang vào cuộc sống.

2. Yêu cầu:

- Kế hoạch hoạt động được triển khai trực tiếp đến các chi đoàn.

- Các chi đoàn và liên chi đoàn chủ động đề xuất các hoạt động của mình với đoàn cấp trên để góp phần xây dựng phong trào chung ngày một lớn mạnh.

- Duy trì việc tổ chức họp BCH các cấp thường xuyên để triển khai các hoạt động kịp thời, nhanh chóng.

II. NHIỆM VỤ

1. Nhiệm vụ chung

Đoàn thanh niên Học viện tập trung chỉ đạo đoàn viên, thanh niên Học viện thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ được Đảng ủy-Ban Giám đốc Học viện giao và các hoạt động được đoàn cấp trên triển khai.

2. Nhiệm vụ cụ thể

- Tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng, giáo dục truyền thống, đạo đức lối sống, ý thức chấp hành pháp luật cho ĐVTN. Tiếp tục triển khai thực hiện các cuộc vận động “Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác” và các phong trào thi đua “Học thật-Thi thật”, “Vì môi trường xanh-sạch-đẹp”.

- Tăng cường các hoạt động phát huy vai trò xung kích, chủ động của ĐVTN, giảng viên trẻ trong giảng dạy, học tập và tham gia nghiên cứu khoa học. Tiếp tục triển khai thực hiện phong trào “5 xung kích phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc”, “4 đồng hành cùng thanh niên trên đường lập thân, lập nghiệp”.

- Đổi mới phương thức chỉ đạo, tăng cường công tác định hướng, hỗ trợ và tạo điều kiện cho cơ sở tổ chức hoạt động, đầu tư giải pháp tạo đột phá trong từng đối tượng ĐVTN, từng nội dung hoạt động; tích cực tham mưu cho các cấp ủy Đảng, phối hợp với các phòng, ban chức năng trong việc tổ chức phong trào phù hợp với bối cảnh đào tạo theo học chế tín chỉ hiện nay.

- Nâng cao chất lượng tổ chức đoàn, đặc biệt tập trung nâng cao chất lượng chi đoàn; coi trọng chất lượng đoàn viên và tính tiên phong gương mẫu của cán bộ đoàn và đoàn viên.

- Tiếp tục triển khai cuộc vận động “Đoàn viên, thanh niên phấn đấu trở thành đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam”, đảm bảo quy trình bình chọn đoàn viên ưu tú để giới thiệu cho Đảng xem xét kết nạp. Chấp hành đầy đủ chế độ thông tin báo cáo theo quy định.

III. CÁC NHIỆM VỤ CỤ THỂ

NỘI DUNG HOẠT ĐỘNG

THỜI GIAN

GHI CHÚ

1

Xây dựng kế hoạch hoạt động công tác đoàn năm 2016

Tháng 1/2016

Báo cáo Đảng ủy-Ban Giám đốc Học viện và phòng CT-TC

2

Tổ chức và trao giải cuộc thi viết “Tìm hiểu 40 năm xây dựng và trưởng thành của Học viện KTMM”

Tháng 3/2016

Xây dựng kế hoạch, chuẩn bị kinh phí giải thưởng; thành lập Ban Giám khảo của cuộc thi và tổ chức tuyên dương, trao giải.

3

Tham gia hoạt động cắm trại do Ban Cơ yếu Chính phủ triển khai.

Tháng 3/2016

Lập kế hoạch chi tiết báo cáo Đảng ủy-Ban Giám đốc xin ý kiến chỉ đạo và kinh phí triển khai

4

Triển khai kế hoạch “Hiến máu nhân đạo” (Phối hợp cùng Viện Huyết học và truyền máu Trung ương) tại Học viện (Học viện là đơn vị đăng cai)

Tháng 4/2016

Lập kế hoạch chi tiết báo cáo Đảng ủy-BGĐ xin ý kiến chỉ đạo.

5

Tổ chức Giải cầu lông chào mừng Kỉ niệm ngày Sinh nhật Bác 19/5.

Tháng 5/2016

Báo cáo Đảng ủy-Ban Giám đốc xin ý kiến chỉ đạo và kinh phí triển khai hoạt động

6

Tổ chức hoạt động tình nguyện hè “Tiếp sức mùa thi 2016”

Tháng 7,8/2016

Báo cáo Đảng ủy-BGĐ, xin ý kiến chỉ đạo và kinh phí hoạt động. Phối hợp với phòng Đào tạo và các phòng ban liên quan tổ chức hoạt động.

9

Tiếp đón tân sinh viên khóa 13 chuyên ngành ATTT và đêm giao lưu văn nghệ giữa sinh viên khóa mới và đoàn viên, học viên, sinh viên các khóa đang theo học tại HV.

Tháng 9/2016

Báo cáo Đảng ủy-BGĐ xin ý kiến chỉ đạo và kinh phí thực hiện chương trình văn nghệ

10

- Tổ chức phong trào nấu ăn và cắm hoa cho đoàn viên nam, bóng đá cho đoàn viên nữ và Tổ chức cuộc thi       “ Nữ sinh thanh lịch” chào mừng ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 (có giao lưu, kết hợp tổ chức hoạt động với trường Trung cấp tổng hợp Hà Nội)

Tháng 10/2016

- Giao 2 Liên chi đoàn tổ chức triển khai hoạt động cắm hoa, nấu ăn và đá bóng.

- Đoàn TN Học viện báo cáo Đảng ủy – BGĐ về cuộc thi “Nữ sinh thanh lịch” xin ý kiến chỉ đạo và kinh phí triển khai hoạt động

11

Tập huấn công tác đoàn cho cán bộ đoàn Học viện

Tháng 11/2016

Xây dựng kế hoạch báo cáo Đảng ủy - Ban Giám đốc

12

- Tổng kết công tác đoàn và phong trào thanh niên năm 2016.

- Tổ chức đại hội các chi đoàn.

Tháng 12/2016

BCH Đoàn HV xây dựng kế hoạch, báo cáo Đảng ủy - Ban Giám đốc, xin ý kiến chỉ đạo và kinh phí để triển khai.

IV. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

- Các Liên chi đoàn và chi đoàn báo cáo cấp ủy Đảng về kế hoạch hoạt động công tác đoàn năm 2016 của đoàn thanh niên Học viện để cấp ủy tạo điều kiện thuận lợi cho đoàn viên tham gia các hoạt động đầy đủ, đảm bảo quân số.

- Các Liên chi đoàn và chi đoàn nhận được kế hoạch này triển khai cụ thể đến từng đoàn viên để các hoạt động được phổ biến sâu rộng và huy động được đông đảo đoàn viên tham gia.

Nguyễn Việt Hưng