Tiếp tục xây dựng và phát triển Học viện Kỹ thuật mật mã thành cơ sở đào tạo có chất lượng cao về an toàn thông tin
Ngày đăng: Lượt xem: 16239

Đó là mục tiêu chính của Hội thảo“Học viện Kỹ thuật mật mã xây dựng và phát triển” diễn ra sáng ngày 14/4/2017 tại Học viện Kỹ thuật mật mã, nhân dịp kỷ niệm 41 năm Ngày thành lập Học viện.

 

Thiếu tướng Đặng Vũ Sơn, Trưởng Ban Cơ yếu Chính phủ phát biểu tại Hội thảo

 

Tham dự hội thảo có Thiếu tướng, TS. Đặng Vũ Sơn, Trưởng ban Ban Cơ yếu Chính phủ; Thiếu tướng, TS. Nguyễn Nam Hải, Phó Trưởng ban Ban Cơ yếu Chính phủ kiêm Giám đốc Học viện KTMM; Các đồng chí lãnh đạo và nguyên lãnh đạo Học viện qua các thời kỳ; Đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị trong Ban và toàn thể cán bộ, giảng viên, công nhân viên của Học viện.

 

Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS.TS. Nguyễn Hồng Quang, Phó Giám đốc Học viện KTMM đã ôn lại lịch sử 41 năm qua của Học viện, khẳng định những thành tựu Học viện đã đạt được trong thời gian qua, đồng thời chỉ ra những khó khăn thách thức trong tình hình mới. Đồng chí nhấn mạnh, ngoài nhiệm vụ trọng tâm là đào tạo nguồn nhân lực cho ngành Cơ yếu Việt Nam, Học viện đã đẩy mạnh đào tạo nhân lực cho các nước Bạn. Trong những năm gần đây Học viện đã hội nhập sâu rộng vào lĩnh vực đào tạo trong khoa học công nghệ của Đất nước và tập trung nhiều nguồn lực để nâng cao chất lượng đào tạo. Các chuyên ngành mới của Học viện có tác động tương hỗ, thúc đẩy phát triển lẫn nhau và có sức hút lớn đối với xã hội, với số lượng sinh viên được tuyển sinh hàng năm liên tục tăng, nên vị thế của Học viện ngày càng được nâng cao.

 

Đ/c Nguyễn Hồng Quang phát biểu khai mạc Hội thảo

 

Trước những khó khăn và thách thức mới, Học viện đã đưa ra những định hướng phát triển trong thời gian tới, trong đó coi trọng xây dựng môi trường đào tạo, nghiên cứu có “bản sắc”; tăng cường hội nhập và phát triển mở rộng đào tạo. 

 

Phát biểu tại Hội thảo, đồng chí Trưởng ban Đặng Vũ Sơn nhấn mạnh, trong giai đoạn hiện nay, yêu cầu nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho ngành Cơ yếu là một trong ba khâu đột phá mà Đảng bộ Ban Cơ yếu Chính phủ đã xác định. Đồng chí đánh giá cao tinh thần trách nhiệm và sự nỗ lực của tập thể Ban Giám đốc Học viện và toàn thể các cán bộ, giảng viên, công nhân viên cũng như các thế hệ học viên, sinh viên của Học viện. 

 

Đồng chí Trưởng ban đánh giá, trong những năm qua, Học viện KTMM đã có những bước phát triển vượt bậc, đổi mới toàn diện từ nội dung chương trình, phương pháp đào tạo, cơ sở vật chất, đội ngũ cán bộ và đã trở thành một trong những cơ sở đào tạo chất lượng cao, góp phần khẳng định được vị thế của Ban Cơ yếu Chính phủ với các Bộ, Ngành. 

 

Đồng chí Trưởng ban cũng nhấn mạnh, trong thời gian tới, Học viện KTMM cần nâng cao chất lượng đào tạo, trong đó cần phát huy tính chủ động của học viên, sinh viên và gắn với yêu cầu thực tiễn và nhiệm vụ mới của Ngành, coi đó là trung tâm phát triển định hướng của Học viện; Có chủ trương xây dựng Học viện đáp ứng được các tiêu chuẩn quốc gia, từng bước tiếp cận tiêu chuẩn quốc tế, tăng cường liên kết với các cơ sở đào tạo chất lượng cao có uy tín trong khu vực và thế giới trên cơ sở thực hiện nghiêm các quy định về bảo vệ bí mật Nhà nước của ngành Cơ yếu; Tiếp tục đổi mới các chương trình đào tạo và nâng cao chất lượng các loại hình đào tạo kỹ thuật mật mã và mở rộng các hình thức đào tạo kỹ sư an toàn thông tin, điện tử viễn thông và công nghệ thông tin; Coi việc nghiên cứu khoa học là nhiệm vụ quan trọng; Đề xuất, định hướng, xây dựng đội ngũ cán bộ giảng viên chất lượng cao, đáp ứng được các nhu cầu thực tiễn trong tình hình mới.

 

Toàn cảnh Hội thảo “Học viện Kỹ thuật mật mã xây dựng và phát triển”

 

Phần tham luận của hội thảo diễn ra với các báo cáo chuyên sâu về đào tạo, nghiên cứu khoa học và công tác quản lý, dưới sự điều hành của Thiếu tướng, TS. Nguyễn Nam Hải, Phó Trưởng ban Ban Cơ yếu Chính phủ, kiêm Giám đốc Học viện.

 

Các báo cáo tại Hội thảo gồm: “Đào tạo kỹ sư Điện tử - Viễn thông và vai trò đối với đào tạo kỹ sư Kỹ thuật mật mã” do PGS.TS. Nguyễn Hiếu Minh trình bày;  “Đổi mới về công tác đào tạo kỹ sư Kỹ thuật mật mã” do TS. Đỗ Quang Trung trình bày; “Đào tạo An toàn thông tin - Nguồn nhân lực cho an ninh quốc phòng và xã hội” do PGS.TS. Lương Thế Dũng trình bày; “Nâng cao chất lượng đào tạo tiếng Anh tại Học viện Kỹ thuật mật mã” do ThS. Phan Bích Thuận trình bày; “Nâng cao chất lượng đào tạo Công nghệ thông tin và mối liên hệ với đào tạo kỹ sư Kỹ thuật mật mã” do ThS. Nguyễn Văn Phác trình bày; “Một vài suy nghĩ về xây dựng bản sắc của một trường đại học” do PGS.TS Nguyễn Hiếu Minh trình bày; “Nghiên cứu khoa học trong sinh viên - Hiện trạng và giải pháp” do ThS. Vũ Thị Đào trình bày.

 

Các báo cáo đã phân tích thực trạng và đề xuất các giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo cho 04 chuyên ngành của Học viện là: Kỹ thuật mật mã; An toàn thông tin; Phần mềm nhúng và di động; Hệ thống nhúng và Điều khiển tự động. Trong đó có đi sâu phân tích sự tác động tương hỗ tích cực trong công tác đào tạo giữa các chuyên ngành và khẳng định vai trò của đào tạo ngoại ngữ cũng như hoạt động nghiên cứu khoa học trong sinh viên trong hoạt động đào tạo của Học viện.

 

​Theo Antoanthongtin.vn

© Copyright 2015 Học viện Kỹ thuật Mật mã. All rights reserved.