Lê Phạm Thiên Hồng Ân – An toàn thông tin là niềm đam mê
Ngày đăng: Lượt xem: 4048

Chàng tân Kỹ sư khóa AT9 đã mang đến cho tôi một cái nhìn khác về ngành An toàn thông tin, nó không hề khó và khô khan như mọi người vẫn tưởng tượng.

 

Lần đầu tiên tiếp xúc với Ân, ấn tượng về em là một chàng trai trẻ, đầy nhiệt huyết, em luôn thân thiện và cởi mở. Là một trong những thủ khoa đạt loại giỏi của khóa AT9 năm 2017, 23 tuổi Ân đã trở thành thành viên của Trung tâm An ninh mạng Tập đoàn Viettel chuyên khai thác các lỗ hổng phần mềm. Để có được thành tích như ngày hôm nay, tất cả xuất phát từ niềm đam mê an toàn thông tin.

 

Lê Phạm Thiên Hồng Ân – An toàn thông tin là niềm đam mê

 

Sinh ra ở Sài Gòn, được làm quen với công nghệ thông tin từ sớm, Ân đặc biệt quan tâm đến an toàn thông tin, cậu chia sẻ lúc đó chỉ thích đọc và xem film về thể loại hackers.

 

Niềm đam mê ấy cứ lớn dần trong Ân, sau bao nỗ lực em đã trở thành sinh viên ngành An toàn thông tin trường Học viện Kỹ thuật mật mã, lúc đó HVKTMM vẫn là cơ sở duy nhất Việt Nam đào tạo ngành an toàn thông tin.

 

Thành tích em đạt được trong 5 năm học thật đáng ngưỡng mộ năm 1 và năm 2 đạt loại giỏi, năm 3 và 4 đạt khá, năm thứ 5 Ân đạt loại xuất sắc và đạt loại giỏi khi ra trường. Bên cạnh đó 3 năm liền từ năm 2014 đến 2016 Ân luôn là thành viên không thể thiếu của đội tuyển sinh viên với an toàn thông tin của Học viện.

 

Nói về phương pháp học tập, Ân chia sẻ: “Lựa ra 1 mảng mình cảm thấy thích trong CTF nếu ko biết thích cái nào thì nên lựa đại rồi sau đó nếu chán chán có thể đổi mảng để xem mình thật sự thích cái phong cách nào ... mỗi mảng thật sự là một phong cách. Tuy nhiên khuyến khích nếu theo mảng Exploit thì rất khó kiếm việc làm liên quan, có một mảng dễ sống hơn là RE (dịch ngược mã) có rất nhiều bộ phận cần phân tích mã độc. Sau khi lựa chọn xong hãy bắt đầu google về mảng đó ... chọn một cuốn sách, một loạt TUT về mảng đó và nghiêm túc làm theo cho hết cuốn sách or serial TUT đó. Sau khi xong bước này có thể bắt đầu tìm kiếm với từ khóa "[mảng] + Challenge" ví dụ "exploit challenge" nếu không làm ra thì google tên "challenge + writeup" làm xong thì quay trở lại tìm challenge khác. Đến một lúc nào đó khi các CTF trên thế giới diễn ra mà trong thời gian thi đấu các bạn chỉ cần làm được 1 - 2 bài trong các CTF đó là tốt rồi. Khi các bạn làm đến đây các bạn sẽ biết tổng hợp kiến thức + phân loại các thử thách”.

 

Nói về công việc, Ân bắt đầu đi làm từ năm 2013 lúc đó cậu đang là sinh viên năm thứ 2 bắt đầu đi làm ở 1 công ty về khảo sát và làm ở vị trí thực tập sysadmin, sau đó đi nghe 1 buổi nói chuyện về việc theo đuổi đam mê của một người đi trước và bỏ công việc năm đó để theo phương pháp học trên và mọi thứ bắt đầu thay đổi ... đến năm thứ 4 đại học Ân đã được nhận vào làm tại Trung tâm An ninh mạng của Viettel chuyên khai thác lỗ hổng phần mềm, sau khi tốt nghiệp cậu chọn đây là bến đỗ cho mình.

 

Quan điểm của Hồng Ân, chàng trai trẻ tài năng và dí dỏm, mỗi ngày mới với Ân là một ngày học tập và làm việc tràn đầy hứng khởi. Còn bạn thì sao? Hãy luôn đốt cháy đam mê và thử thách bản thân mình nhiều hơn. Khi ấy con đường thành công nhất định sẽ đến với bạn ! 

Bài viết cùng chuyên mục
© Copyright 2015 Học viện Kỹ thuật Mật mã. All rights reserved.